Thông tin sản phẩm Sầu Riêng tại BHFood:
Phân loại |
|
Nguồn gốc sầu riêng |
Tây Nguyên, các tỉnh Miền Tây |
Trọng lượng trung bình |
Từ 2,5 – 4 kg/quả |
Đặc điểm |
Hương vị: Mùi mạnh, nặng và nồng đặc trưng của sầu riêng ngay cả khi quả còn nguyên và nhiều gai nhọn xung quanh. Quả thon tròn, màu vỏ từ xanh lục đến nâu.Đặc biệt: Sầu riêng tại BHFood là sầu chín tự nhiên, múi to tròn đều ăn rất ngọt và thơm. Nói không với sầu sượng hoặc ngâm tẩm hóa chất. |
Sử dụng |
Ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu để nấu chè, xôi, làm kem, làm hương liệu cho các loại bánh |
Bảo quản |
Sầu riêng chưa tách vỏ, bạn nên bảo quản nguyên trái, để ở ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu đã tách vỏ ( cơm sầu) bảo quản sầu riêng trong ngăn mát tủ lạnh, nên sử dụng mạng bọc để tránh sầu bị khô và mất mùi |
Giá bán |
|
Vận chuyển |
Giao hàng toàn Hà Nội trong ngày. Miễn phí ship nếu mua số lượng lớn |
Mặc dù thích ăn quả sầu riêng là vậy, nhưng không phải cũng biết chọn sầu sao cho vừa chín tới, thơm nức, sầu riêng cơm vàng hạt lép. Nhiều người cho rằng chọn loại quả này theo kích cỡ.
Xem thêm: Giá dâu tây 2020
Hình ảnh quả sầu riêng cơm vàng hạt lép tại BHFood:
Các loại sầu riêng
Sầu riêng có mấy loại? Hiện nay, trên thị trường sầu riêng có rất nhiều loại sầu riêng. Trong đó có cả sầu riêng nhập khẩu rất được ưa thích. Dưới dây là các loại sầu riêng được ưa thích nhất hiện nay.
-
Sầu riêng ri6 (còn gọi là sầu riêng cơm vàng hạt lép)
-
Sầu thái ( còn gọi là sầu riêng monthong/ sầu dona/ sầu riêng thái hạt lép)
-
Sầu riêng musang king (nhập khẩu từ malaysia)
Sầu riêng Musang King malaysia được mệnh danh là ” vua của các loại sầu riêng” có vẻ bề ngoài cũng không có gì khác biệt so với sầu thái và sầu ri 6. Một trong những điểm dễ phân biệt nhât của sầu riêng Musangking là múi sầu riêng to, hạt lép, mùi thơm đặc trưng và không quá ngọt. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ thấy có vị hơi đắng và mùi thơm của vị bơ sữa. Chính vì điều đó mà giá sầu riêng musangking cũng không hề rẻ, cơm sầu riêng được nhập khẩu về Việt Nam có giá khoảng 450.000đ – 550.000đ/ 400 gram
Sầu riêng muasang king có mấy loại?
Hiện nay musang king xuất hiện trên thị trường với 2 loại là sầu ruột vàng và sầu riêng ruột đỏ. Có thể nói Malaysia là cái nôi của những dòng sầu riêng đình đám. Nơi đây, không chỉ nổi trội với dòng sau rieng musang mà còn phải kể đến Sầu riêng ruột đỏ vô cùng bắt mắt.
Sầu riêng ruột đỏ
Đặc điểm nhận biết có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo. Giá sầu riêng ruột đỏ khá cao khoảng từ 200.000đ – 300.000đ nhưng cũng rất được chuộng
Cơm sầu riêng
-
Cơm sầu riêng bóc sẵn – Giá 380.000đ/ kg
Ngoài bán sầu riêng nguyên quả thì chúng tôi còn cơm sầu riêng đã bóc sẵn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon và hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong sầu riêng. Giá cơm sầu riêng bóc sẵn sẽ cao hơn sầu riêng nguyên trái. Hiện nay, cửa hàng BHFood chúng tôi đang bán cơm sầu riêng giá 380.000đ/ kg
-
Cơm sầu riêng đông lạnh ( sầu riêng cấp đông) – Giá 180.000đ/ kg
BHFood chúng tôi chuyên cung cấp cơm sầu riêng nguyên múi đông lạnh cho hệ thống nhà hàng, quán cà phê, ngành sản xuất bánh kẹo, nấu chè, làm xôi sầu riêng, kem sầu,… làm hương liệu trong pha chế nước. Chúng tôi cung cấp số lượng lớn đảm bảo độ ngọt thơm đậm đà của sầu riêng.
Sầu riêng có tốt không?
Sầu riêng là 1 trong 10 loại trái cây được xếp vào top trái cây tốt nhất cho sức khỏe bởi thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong trái cây. Một múi sầu riêng ( trọng lượng khoảng 243gr) có thể cung cấp tới
- 375 Calo
- 13 gr chất béo:
- 66 gr carbs:
- 9 gr chất xơ:
- 4 gr protein:
- Đáp ứng 80% vitamin C hàng ngày
- 61% Thiamine hàng ngày
- 39% Mangan hàng ngày
- 38% Vitamin B6 hàng ngày
- 30% Kali hàng ngày
- 29% Riboflavin hàng ngày
- 25% Đồng hàng ngày
- 22% Folate hàng ngày
- 18% Magiê hàng ngày
- 13% Niacin hàng ngày
Ngoài ra, Sầu riêng còn rất giàu hợp chất thực vật như: flavonoid, anthocyanin, polypheno….Nó có chức năng như chất chống oxy hóa có tác dụng:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
- Chống nhiễm trùng
- Giảm lượng đường trong máu..vv…
Thị trường xuất khẩu sầu riêng
Thị trường xuất khẩu sầu riêng trong một vài năm trở lại đây của Việt Nam khá khởi sắc. Số lượng sầu riêng xuất khẩu ngày càng nhiều, sản lượng suất khẩu sầu riêng trung bình đạt . Riêng trong năm 2020 do tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường tiêu thụ trái cây Việt Nam.
Theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ NN-PTNT. Trong tháng 6/ 2020 giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 285 triêu USD giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng nói nhất là sầu riêng xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 18 triệu USD ( giảm gần 88% so với cùng kỳ năm 2019). Đây là mức giảm mạnh nhất trong các mặt hàng trái cây xuất khẩu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020
Cách chọn sầu riêng ri6 ngon
1. Chọn những trái có mùi thơm nồng:
Khi sầu riêng chín sẽ có mùi rất thơm và hương thơm bay xa đó là những trái sầu riêng đã già, sầu chín tự nhiên và bị dấm thuốc. Bạn nên chọn mua những quả như vậy
2. Khi gõ vào vỏ sầu phát ra âm thanh ” chắc nịch”
Đây là cách chọn dân gian từ thời ông cha ta, âm thanh là một trong những yếu tố kiểm tra chất lượng. Khi bạn chọn mua sầu riêng lên và lắc nhẹ hoặc có thể khui sầu và gõ nhẹ vào thân quả để kiểm tra.
3. Cuống sầu vẫn còn tươi và chảy nhựa
Khi mua sầu riêng bạn nên chọn mua những quả sầu cuống quả vẫn còn tươi, trái sầu vẫn cứng. Dùng móng tay bấn vào cuống thấy có nhựa vẫn còn ươn ướt thì dó là sầu già chín tự nhiên, để 1-2 hôm là sầu sẽ chín. Sầu ngâm thuốc thì khi bấm móng tay sẽ không thấy nhựa, để một thời gian cuống sầu sẽ bị héo và thối.
4. Vỏ màu xanh rêu, ửng vàng
Sầu riêng chín tự nhiên thì vỏ sẽ có màu xanh riêu hoặc vàng ửng, Đây là dấu hiệu của trái sầu riêng đã già và sắp chín. Nếu bạn sờ tay vào vỏ sầu riêng thấy có một lớp bột kem màu vàng thì đó là sâu riêng được ngâm tẩm hóa chất. Sầu riêng gàn chín có thể bị nứt do đó bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt của sầu và mủi mùi thơm để xem sầu đã chín hay chưa
5. Gai sầu riêng căng tròn, to đều
Cũng giống như mít ta hoặc mít thái Sầu riêng chín tự nhiên thì gai sầu càng to, tròn, gai càng đều thì chất lượng sầu càng ngon, múi sầu càng to và ăn càng ngọt. Ngược lại, sầu bị tấm hóa chất hoặc chín ép thì gai sầu sậm, gai nhọn nhưng khá mềm.
6. Phần eo của sầu riêng phình to, lộ rõ múi
Để chọn được những trái sầu riêng ngon bạn đừng cần chú ý đến phần eo của trái sầu riêng, không nện chọn những trái có vẻ bề ngoài bóng bảy đẹp mắt. Quả sầu riêng ngon sẽ có phần eo phình to, trái cân đều và không bị méo mó. Bạn có thể nhìn thấy rõ các múi qua vỏ, nếu trái bị nứt sẽ có mùi thơm thoang thoảng
Cách làm sầu riêng chín
Có rất nhiều cách làm chín sầu riêng. Hôm nay, BHFood chia sẻ đến bạn cách ủ sầu riêng chưa chín bằng phương pháp tự nhiên như sau:
Bước 1: Sầu riêng sau khi cắt cành, để hết nhựa trên cuống. Sau đó lau sạch hết nhựa mủ và lớp bẩn bụi bám bên ngoài vỏ sầu (Lưu ý: Sầu riêng xanh rất kỵ nước nên cần vệ sinh ở những nơi khô ráo, có thể dùng chổi cứng để làm sạch_
Bước 2: Chuẩn bị một cái thùng hoặc cái thau nhựa bên trong có chứa tro và trấu đã phơi khô đầy miệng thau/ chậu.
Bước 3: Cho trái sầu riêng vào ủ chín/ dấm bằng cách phủ kín trái.
Với cách này, sầu riêng sẽ chín sau khoảng từ 3-5 ngày. Chú ý bạn không nên thăm khám quá nhiều lần. Điều này có thể làm mất khí Ethylene và làm sâu chín không được ngon.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách ủ sầu riêng chín bằng phương pháp phơi nắng. Bạn chỉ cần đem bọc trái sầu riêng trong 1 cái túi nilon lớn sau đó đem ra trời nắng để phơi.
Sầu thái và ri6 loại nào ngon hơn?
Sầu riêng loại nào ngon? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm khi có nhu cầu đặt mua sầu riêng. Sẽ không có một câu trả lời nào chín xác nhất cho câu hỏi sầu thái và ri6 loại nào ngon hơn. Bởi ngon hay không còn do sở thích và sự cảm nhận hương vị của mỗi người. Dưới dây BHFood sẽ chỉ rõ một số đặc điểm riêng biệt của 2 loại sầu riêng này để Quý khách có thể rễ dàng lựa chọn mua được những trái sầu riêng mà mình ưa thích nhất
+ Sầu riêng ri 6: Trái hình thoi, trái to tròn, trọng lượng quả trung bình từ 3-5kg/ quả, cuống quả khá dày, vỏ màu xanh đẹp mắt, gai to và khá thưa. Khi ăn sầu riêng ri6 có mùi thơm đặc trưng hơn sầu thái, cơm vàng hạt lép, vị ngọt béo vừa phải. Cơm sầu riêng màu vàng đậm nhìn rất bắt mắt. Giá sầu riêng ri6 cao hơn giá sầu thái. Giá sầu thái giao động từ 135.000đ – 150.000đ/ kg.
+ Sầu Thái ( hay còn gọi là sầu riêng Monthong/ dona): Sầu thái có nguồn gốc từ Thái Lan. Ở Việt Nam sầu thái được trồng chủ yếu ở Đồng Bằng Sông cửu long. Hình quả trứng ( một đầu to, một đầu nhỏ), cuống dài, giai thưa, trái khá nhỏ, trọng lượng trung bình từ 2,5 – 4kg/ trái. Cơm rất dày, hương thơm và vị béo vừa đủ. Tuy nhiên, màu sắc và vị không được vàng rộm và đậm đà được như sầu riêng ri6, vị ngọt cũng ít hơn sầu ri6. Giá sầu riêng monthong cũng rẻ hơn sầu riêng ri6. Giá sầu thái hiện nay trên thị trường giao động từ 130.000đ – 145.000đ/ kg